Nên học lập trình C ở đâu? Học lập trình C ở đâu tốt nhất?

298

Nên học lập trình C ở đâu có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu bước vào ngành lập trình. Ngôn ngữ C là môn học căn bản đầu tiên trong mọi khóa học lập trình ở các trường đại học cũng như các trung tâm. Vậy lập trình C là gì và chúng ta cần học ở đâu, như thế nào? Cùng Vietpro tìm hiểu qua bài viết này.

Chúng ta sẽ sơ lược một chút về khái niệm của nó dù tác giả của bài viết này cũng không muốn nói nhiều về định nghĩa lắm, chỉ là một chút khái niệm trước khi tôi nói về những điều thú vị và giải quyết câu hỏi giúp các bạn: “Học lập trình C ở đâu?”.

hoc-lap-trinh-c-o-dau-tot-nhat

Ngôn ngữ lập trình C là gì? Nên học ngôn ngữ lập trình C ở đâu? 

Khái niệm về ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C được xây dựng và phát triển đầu thập niên 1970 bởi Dennis Ritchie, đây là ngôn ngữ mệnh lệnh dùng trong hệ điều hành UNIX. Nó đã được sử dụng trong rất nhiều hệ điều hành với tính lan tỏa lớn, trở thành một trong những ngôn ngữ có tính khả dụng cũng như phổ biến cao nhất. Mặc dù C không được tạo ra cho mục đích giảng dạy nhưng nó đã trở thành công cụ hữu hiệu để đào tạo cho những người mới tìm hiểu về lập trình.

Nhiều người thường nói rằng: “Không hiểu về C thì bạn không bao giờ lập trình được!”. Đây không phải là một khẳng định chính xác 100% nhưng về cơ bản thì ý nghĩa của lời khẳng định này tương đối đúng. Nếu như việc tạo ra lửa đã giúp cho người tối cổ khai sáng văn minh thì việc thấu hiểu ngôn ngữ C với người mới học lập trình cũng tương ứng như vậy.

hoc-lap-trinh-c-o-dau-hieu-qua

Ngôn ngữ lập trình C thực sự rất “vi diệu”

Khi bạn bắt đầu nghiên cứu về một lĩnh vực, hiểu được cốt lõi của nó sẽ giúp cho việc phát triển công việc thuận lợi hơn rất nhiều. Lập trình C không giúp cho bạn đi một bước dài từ người chẳng biết gì về lập trình trở thành một chuyên gia, nhưng nó mở ra cho bạn một tầm nhìn mới.

Tất cả mọi thứ với C phải bắt đầu từ số 0

Nếu như tư duy của bạn bị bó hẹp với lĩnh vực chuyên môn mà chỉ bạn cùng những người trong ngành biết thì khi nghiên cứu C bạn sẽ khai sáng được cả những điều mình chưa bao giờ nghĩ đến. Điều này nghe vô lý nhưng hoàn toàn có thật bởi ngôn ngữ C hàm chưa rất nhiều ý nghĩa bên trong.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng nhà cửa cao tầng ở nhiều nơi bắt đầu với thứ gọi là tầng trệt chứ không phải là tầng một như chúng ta vẫn thường nói chuyện với nhau. Tư duy của C hoàn toàn giống như vậy. Khởi điểm của mọi thứ phải đến từ con số 0, không phải là số 1 như chúng ta vẫn quan niệm.

hoc-lap-trinh-c-o-dau-chuyen-nghiepNgôn ngữ C mang đến cho chúng ta những khái niệm cực “chất”

Ở phương Đông thì người ta thường tính cả tuổi mụ vào số tuổi hiện tại, vì họ coi từ khi một sinh linh ra đời trong bụng mẹ thì nó đã có tuổi rồi, vì vậy khi bạn vừa cất tiếng khóc chào đời thì tuổi của bạn đã là 9 tháng 10 ngày. Người phương Tây thì không như thế, họ coi khởi điểm của bạn chính xác là từ lúc bạn được nhìn thấy thế giới xung quanh. Sẽ không có chuyện một đứa trẻ sinh vào tháng 12 năm 2010 được tính là đã 8 tuổi dù em bé đó chưa hề bước qua sinh nhật. Tất cả là do cách người phương Đông tính như thế, nhưng như vậy là hoàn toàn sai.

Học lập trình C ở đâu cũng đều mang lại những tư duy đúng đắn.

Bạn không thể coi một nửa cái kẹo là cả chiếc kẹo được. Một chiếc kẹo đầy đủ phải ở trong tình trạng nguyên vẹn, được bọc trong lớp giấy bao bì thì mới được coi là một chiếc kẹo. Con người ta thường mang những định kiến cá nhân và khi không thể giải thích cho một thứ gì thì cách họ làm là ngụy biện. Việc ngụy biện quá nhiều cho những điều không đúng thường mang lại một tư duy sai lầm.

hoc-lap-trinh-c-o-dau-tai-ha-noi

Hãy ngưng tranh cãi và học lập trình C ngay đi!

Người ta tranh cãi nhau rất nhiều về một câu hỏi bình thường nhưng lại mang tính kinh điển: “Trứng có trước hay vịt có trước?”. Tôi khẳng định 100% là vịt có trước. Bởi vì động vật có vú như con người như chúng ta mà không có trước thì chẳng lẽ lại nằm trong quả trứng. Vậy thì “0 có trước hay 1 có trước?”. Tất nhiên đó phải là con số 0 rồi, vì mọi việc chúng ta đều phải bắt đầu từ khi chẳng có gì trong tay.

Việc học lập trình hay mọi công việc khác chúng ta nên áp dụng nguyên lý này – nguyên lý về con số 0. Tôi đã tự tìm hiểu ra những khái niệm này bằng việc học lập trình C như thế đấy. Vậy thì tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu với các bạn: “Học lập trình C ở đâu?”

Cơ hội học lập trình C miễn phí đến từ Vietpro

Lập trình C ở đâu dạy tốt? Lập trình C ở đâu học uy tín? Lập trình C ở đâu đào tạo chuyên nghiệp? Có rất nhiều câu hỏi như thế này với những người đang muốn theo học lập trình C. Tôi xin được mang tới cho các bạn một giải pháp tối ưu nhất, thỏa mãn mọi câu hỏi các bạn muốn đưa ra, đó là học lập trình C miễn phí qua các video của Học viện công nghệ Vietpro.

hoc-lap-trinh-c-o-dau-chat-luong

Lập trình “Xê” đơn giản như uống cà phê

Lập trình C học trong bao lâu không phải điều quan trọng nhất, quan trọng là bạn cần học đúng nơi, đúng đối tượng, đúng phương pháp. Truy cập vào website laptrinhc.edu.vn của Vietpro thì bạn có thể nghiên cứu về ngôn ngữ C, C++, C# trên máy tính của mình hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ không phải tìm xem học lập trình C ở đâu giả rẻ, chất lượng, bài bản bởi vì tất cả kiến thức đã nằm trong những video hướng dẫn của Vietpro.

Vậy Vietpro thu lại được gì từ khóa học này? Cái mà chúng tôi thực sự muốn hướng đến chính xác là những kiến thức hữu ích cho tất cả các bạn, giải đáp những gì mà bạn đang tìm kiếm, mở ra cho bạn những điều thú vị, mới mẻ mà bạn chưa từng thấy ở môn học nào trước đây. Đừng chần chừ nữa, hãy đến với thế giới lập trình C đầy thú vị của Vietpro để cùng khai phá thế giới đầy sáng tạo của lập trình C.

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here