Học lập trình C/C++ và một số câu hỏi thường gặp

2739

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu sơ qua về lập trình C, lập trình C++, trả lời cho một số câu hỏi liêu quan đến học lập trình C, C++ như “Làm thế nào để học lập trình C, C++ ?”, “Cần chuẩn bị những gì trước khi học lập trình C, C++”.

1. Lập trình C, Lập trình C++ là gì, sự khác nhau giữa chúng

C là một ngôn ngữ lập trình được phát triển để phát triển hệ điều hành Unix. Đây là một mức độ thấp và ngôn ngữ mạnh mẽ, nhưng nó thiếu nhiều cấu trúc hiện đại và hữu ích. C ++ là một ngôn ngữ mới, dựa trên hoc lap trinh C, có thêm nhiều tính năng ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn mà làm cho nó dễ dàng hơn cho chương trình C. Về cơ bản, C ++ duy trì tất cả các khía cạnh của ngôn ngữ C, trong khi cung cấp các tính năng mới cho các lập trình mà làm cho nó dễ dàng hơn để viết chương trình hữu ích và tinh vi.

Ví dụ, C ++ làm cho nó dễ dàng hơn để quản lý bộ nhớ và thêm một số tính năng cho phép các lập trình “hướng đối tượng” và chương trình “chung chung”. Về cơ bản, nó làm cho nó dễ dàng hơn cho các lập trình để ngừng suy nghĩ về các chi tiết thực dụng của cách làm việc của máy và suy nghĩ về những vấn đề họ đang cố gắng để giải quyết.

ỨNG dụng của ngôn ngữ lập trình C, C++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các chương trình nhỏ hoặc các ứng dụng lớn. Nó có thể được sử dụng để thực hiện các kịch bản CGI hoặc các chương trình DOS console-chỉ. C ++ cho phép bạn tạo ra các chương trình để làm hầu như bất cứ điều gì bạn cần làm. Các tác giả của C ++, Bjarne Stroustrup , đã đặt cùng một phần danh sách các ứng dụng viết bằng C ++.

2. Làm thế nào để bắt đầu học lập trình C++

Không có kiến thức đặc biệt là cần thiết để học C ++, và nếu bạn là một người học độc lập, có thể bạn có thể tìm hiểu C ++ từ hướng dẫn trực tuyến hoặc từ sách vở. Có rất nhiều hướng dẫn miễn phí trực tuyến, bao gồm cả C ++ hướng dẫn Cprogramming.com của – một trong đó đòi hỏi phải có kinh nghiệm lập trình trước. Bạn cũng có thể chọn ra sách lập trình từ các khuyến nghị của chúng tôi . Trong khi đọc một hướng dẫn hoặc một cuốn sách, nó là rất hữu ích để gõ – không sao chép và dán (thậm chí nếu bạn có thể!) – Mã vào trình biên dịch và chạy nó. Gõ nó chính mình sẽ giúp bạn để có được sử dụng để các lỗi đánh máy điển hình gây ra vấn đề và nó sẽ buộc bạn phải chú ý đến các chi tiết của cú pháp lập trình.

Gõ chương trình của bạn cũng sẽ quen với cấu trúc chung của chương trình và với việc sử dụng các lệnh phổ biến. Sau khi chạy một chương trình ví dụ – và sau khi chắc chắn rằng bạn hiểu làm thế nào nó hoạt động – bạn nên thử nghiệm với nó: chơi với các chương trình và thử nghiệm những ý tưởng của riêng bạn. Bằng cách nhìn thấy mà sửa đổi gây ra các vấn đề và các phần của mã là quan trọng nhất đối với các chức năng của chương trình, bạn nên tìm hiểu một chút về lập trình.

3. Một số câu hỏi thường gặp.

Hỏi : Tôi cần những gì để bắt đầu lập trình trong C hoặc C ++?

Trả lời : Để làm cho chương trình có thể sử dụng trong C hoặc C ++, bạn sẽ cần một trình biên dịch. Một trình biên dịch chuyển mã nguồn – hướng dẫn thực tế đánh máy bởi các lập trình viên – vào một tập tin thực thi. Nhiều trình biên dịch sẵn cho C và C ++.

Hỏi : Tôi có cần phải biết C để học C ++?

Trả lời : Số C ++ là một siêu của C; (Gần như) bất cứ điều gì bạn có thể làm trong C, bạn có thể làm trong C ++. Nếu bạn đã biết lập trình c cơ bản, bạn sẽ dễ dàng thích ứng với các tính năng hướng đối tượng của C ++. Nếu bạn không biết C, bạn sẽ phải tìm hiểu cú pháp của ngôn ngữ C-phong cách trong khi học C ++, nhưng bạn không nên có bất kỳ khó khăn về khái niệm.

Hỏi : Tôi có cần phải biết toán học là một lập trình viên?

Trả lời : Không! Ít nhất, không quá nhiều. Hầu hết các lập trình là về thiết kế và lập luận logic, không phải về việc có thể để nhanh chóng thực hiện các phép tính số học, hoặc sự hiểu biết sâu sắc đại số hoặc tính toán. Việc mang sang giữa toán học và lập trình chủ yếu xung quanh các suy luận logic và tư duy chính xác. Chỉ khi bạn muốn chương trình tiên tiến động cơ đồ họa 3D , hoặc làm lập trình số chuyên ngành khác, bạn sẽ cần kỹ năng toán học.

No votes yet.
Please wait...

BÌNH LUẬN