Tại sao lập trình C là bộ môn lập trình đầu tiên tại các trường đại học?

2394

“Tại sao lập trình C là môn đầu tiên phải học?” – Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên năm thứ nhất học tại khoa Công Nghệ Thông Tin (CNTT) thuộc các trường đại học trên cả nước hay các bạn học tại những trung tâm đào tạo về lập trình. Nhiều bạn trẻ bao gồm tác giả bài viết này trươc đây cảm thấy rất thắc mắc tại sao lại phải học lập trình C. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này.

Thường thì phần lớn các bạn sinh viên theo học CNTT đều chưa định hình được rõ mình sẽ làm gì trong năm đầu tiên ở trường đại học. Nội dung hay lộ trình học CNTT ở các trường đại học sẽ bao gồm rất nhiều môn chuyên ngành, bao gồm: lập trình, thiết kế, an ninh mạng, marketing online,.. Mỗi 1 môn học sẽ mang tới cho người học một lĩnh vực khác nhau để đi làm nhưng những bạn mới vào trường chưa thể ý thức được điều đó. Và lập trình C được chọn là môn khời đầu vì nó rất tốt cho việc tư duy khi theo học ngành CNTT.

tai-sao-nen-hoc-lap-trinh-c

Tại sao lập trình C lại là môn học đầu tiên? Hãy cùng Vietpro tìm hiểu nhé!

Tại sao lập trình C lại được chọn làm môn khởi đầu?

Chắc chắn năm thứ nhất ở các trường đại học các thầy cô giáo sẽ mang lập trình C ra làm môn đầu tiên để giảng dạy cho các bạn còn đang bỡ ngỡ bước khi mới gia nhập vào thế giới của máy tính. Vậy tại sao lập trình C lại được ưu tiên chứ không phải môn học khác? Vietpro xin phép được giải thích thắc mắc của các bạn như sau.

Các bạn học công nghệ thông tin thường chuyên về các môn tự nhiên như toán, lý, hóa khi còn đang học phổ thông. Những môn học này sẽ ứng dụng rất nhiều vào chuyên ngành và được dạy lại một lần nữa khi các bạn học năm thứ nhất đại học, với mục đích rèn giũa lại cho các bạn khả năng tư duy cũng như giúp các bạn phát triển nghiệp vụ sau này. Và ngôn ngữ lập trình C là một công cụ hỗ trỡ cho các bạn phát triển những tư duy đó.

tai-sao-lap-trinh-c

Học lập trình bắt đầu với C rất thú vị và hữu ích

C là một ngôn ngữ hệ thống, có thể viết ra những phần mềm hỗ trợ cho công việc như máy tính tiền. Việc học C giống như việc bạn học đi xe đạp, những lần đầu tiên sẽ cảm thấy đôi chút khó khăn, nhưng vượt qua những lần đầu thì bạn sẽ cảm thấy nó cực kỳ thú vị và rất đáng để tìm hiểu.

Tất cả mọi người đều có thể học lập trình C

Bạn đã bao giờ thắc mắc những gì mình đọc thấy, nhìn thấy, nghe thấy hay đơn giản trò chơi trên máy tính được tạo ra như thế nào chưa. Một ví dụ đơn giản nhất là làm sao để dòng chữ: “Hello World” hiện ra trên màn hình của một chương trình nào đó thì phải viết thế nào. Tôi đang nói đến việc bạn có thể tự tay tạo ra một chương trình đầu tiên chạy trên máy tính chỉ với một vài dòng lệnh cực kỳ đơn giản. Đây là công việc mà “bất kỳ ai cũng có thế làm được”. Nó cũng như việc bạn là người chưa biết gì được hướng dẫn cách sử dụng nồi cơm điện. Đơn giản là chỉ cần cho gạo vào rồi chọn chế độ, cắm điện và chờ là sẽ có cơm. Việc học lập trình mà cụ thể ở đây là ngôn ngữ C hoàn toàn tương tự như vậy.

lap-trinh-c-lam-gi

Bất cứ ai cũng có thể trở thành lập trình viên, chỉ cần uống 1 tách cà phê

Vấn đề quan trọng nhất khi bạn học C ở trường là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, mà những yếu tố chủ quan cũng không kém phần quan trọng. Thử tưởng tượng việc bạn ngồi học lập trình ở 1 lớp học có 60 người vào một ngày hè oi ả, điều hòa cũng không thể làm dịu hoàn toàn cơn nóng, hay bạn đang mệt mỏi và không thể tập trung nghe lời hướng dẫn của thầy cô giáo. Bạn mất tập trung trong 1 thoáng thôi và không hiểu được thầy cô đang truyền đạt điều gì nữa. Bạn ngại phải đặt câu hỏi vì sợ rằng mọi người đều hiểu và chỉ mình không hiểu. Vậy bạn phải học lại những kiến thức ấy ở đâu?

Học lập trình C online là một phương pháp rất hiệu quả

Nên học lập trình C ở đâu? Học lập trình C ở đâu tốt nhất cho các bạn sinh viên bây giờ? Ra trung tâm thì lại phải đắn đo xem nên học ở đâu, liệu mình đã tiếp thu được. Bao nhiêu câu hỏi cùng sự nghi ngờ về bản thân sẽ xuất hiện khi bạn phân vân tại sao lập trình C cùng học ở trường mà bạn không theo kịp người khác, hay chưa kịp hiểu những bài giảng của thầy cô. Bạn sẽ dần cảm thấy chán nản và bỏ qua cơ hội làm những điều mà thực tế bạn chắc chắn làm được, chỉ là do bạn học chưa đúng phương pháp, hoặc lời truyền đạt của thầy cô làm bạn thấy quá nhanh.

tai-sao-hoc-lap-trinh-c

Học lập trình C không hề khó nhưng cần đúng phương pháp

Để hỗ trợ được cho các bạn triệt để vấn đề này, học viện công nghệ Vietpro mang tới cho các bạn một giải pháp tối ưu. Đó là học lập trình C qua các bài giảng trên video của Vietpro hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể học đi học lại một bài cho đến khi tiếp thu trọn vẹn kiến thức thì thôi. Vietpro làm điều này vì tâm huyết và vì lòng mong mỏi được giúp đỡ những người có chung lý tưởng, chung niềm đam mê về lập trình.

Hãy truy cập ngay vào website http://laptrinhc.edu.vn/ của Vietpro để cùng khám phá thế giới đầy sáng tạo của những ngôn ngữ lập trình như C, C++, C# từ cơ bản đến nâng cao. Xin được nhắc lại là việc học lập trình C online qua video của Vietpro hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. “Tại sao lập trình C quan trọng đến vậy? Tại sao bạn nên học lập trình C” sẽ là câu hỏi được Vietpro giải đáp cho các bạn một cách đầy thú vị cũng như sâu sắc nhất. Hãy bắt đầu học lập trình C với video của Vietpro ngay các bạn nhé.

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

 

 

No votes yet.
Please wait...

1 BÌNH LUẬN

  1. một bài viết tâm huyết của Vietpro

    Rating: 5.0. From 1 vote.
    Please wait...

BÌNH LUẬN