Ngôn ngữ lập trình C là gì? Chuyện gói mì ăn liền và ngôn ngữ lập trình C.

1511

Ngôn ngữ lập trình C là gì thì cũng chẳng hề liên quan đến gói mì ăn liền. Chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ như vậy, nhưng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy hai thứ tưởng chừng như chẳng liên quan này thực ra có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Trong bài viết này, tác giả không đi sâu vào việc giải thích khái niệm ngôn ngữ lập trình C là gì mà sẽ cùng các bạn nói về những câu chuyện thú vị liên quan đến ngôn ngữ lập trình C, sau khi giải thích nó là gì thì tôi cũng sẽ hướng cho các bạn cách học ngôn ngữ lập trình này cũng như mọi ngôn ngữ lập trình một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nói về mì ăn liền, ở nước ta mọi người hay gọi là mì gói, mì tôm. Mì tôm là một thứ mà tôi tin chắc rằng mọi gia đình đều có, và nó càng quen thuộc hơn với các bạn sinh viên. Đây là một phát minh vĩ đại của người Nhật trong thế kỷ 20, chính xác là vào năm 1958, do người đàn ông có tên là Ando Bách Phúc sáng tạo. Mì ăn liền được nhiều người nói vui là sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử loài người.

lap-trinh-c-tu-co-ban-den-nang-cao

Ngôn ngữ lập trình C là gì mà liên quan đến mì ăn liền vậy?

Hôm qua – ngày 24/08/2017 với tôi và 90 triệu người dân Việt Nam là một ngày vô cùng đặc biệt. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã vô địch SEA games sau 8 năm chờ đợi. Và các bạn có biết, thứ đã giúp cho những cô gái vàng của chúng ta vượt qua những cơn đói ở Malaysia để làm nên lịch sử chính là… mì tôm.

Mì tôm là một phần không thể thiếu của người Việt Nam

Mì tôm là một thứ chẳng hề có mấy giá trị dinh dưỡng, không những thế còn gây hại cho sức khỏe nếu ăn nhiều. Thế nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng nó mang lại khá nhiều điều tích cực, ít nhất là về mặt tinh thần. Trong một buổi tối ở xa gia đình, một gói mì ăn liền có thể làm cho bạn cảm thấy ấm áp, dù cách biệt nhưng vẫn thấy giống như đang ở quê hương.

Gói mì ăn liền là vật bất ly thân với các tuyển thủ Việt Nam trong mọi môn thể thao. Các bạn có biết đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm đã vô địch thế giới ở nội dung cờ chớp vào năm 2013 với hành lý mang theo là quần áo và… 1 thùng mì ăn liền. Có thể nói rằng mì ăn liền luôn luôn được ưu tiên vì nó rất tiện lợi, có thể chế biến mọi lúc, mọi nơi. Mì ăn liền cũng là một trong những nhu yếu phẩm hàng đầu cho đồng bào bị lũ lụt.

lap-trinh-c-nang-cao

Ngôn ngữ lập trình C cũng vĩ đại như mì tôm

Quay trở lại với câu chuyện chính, vậy thì ngôn ngữ lập trình C là gì mà lại được tác giả bài viết này so sánh với mì ăn liền? Xin được trả lời rằng C là ngôn ngữ thông dụng với rất nhiều máy tính, rất nhiều hệ điều hành vì nó có “khả năng di động”. Nhờ vào trình biên dịch nên mã C có thể được dịch và thi hành trong hầu hết các máy tính. Chính sự tiện ích này đã lý giải tại sao lập trình C là bộ môn lập trình đầu tiên tại các trường đại học

Lập trình C có gì đặc biệt để được chọn làm môn đầu tiền ở các trường đại học

Ngôn ngữ C không quá dễ nhưng lại rất phổ dụng với những người mới học lập trình. Một người không chuyên cũng có thể viết được ra một chương trình bằng ngôn ngữ này chỉ với vài dòng lệnh. Qua điều này ta thấy được tính tiện ích của ngôn ngữ C rất lớn. Có thể nói rằng học được ngôn ngữ C thì mọi ngôn ngữ lập trình khác bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn đã mang trong mình tư duy của nó rồi.

bai-tap-lap-trinh-c

Ngôn ngữ lập trình C là thứ giúp bạn thay đổi tư duy

Ngôn ngữ lập trình C là gì thì tác giả bài viết này chỉ xin giải đáp sơ lược như vậy. Tôi muốn nói nhiều hơn về vấn đề có lẽ đã làm cho nhiều bạn sinh viên cũng như chính bản thân mình trăn trở trước đây: “Học lập trình C hay các ngôn ngữ lập trình thế nào cho hiệu quả?”. Đầu tiên tôi sẽ nói về sai lầm của bản thân trước đây cũng như các bạn sinh viên mới bắt đầu bước vào ngành lập trình, đó là lối suy nghĩ theo kiểu “mì ăn liền”.

Dù ở trường đại học hay ở các trung tâm. Phần lớn những điều mà bạn được học là lý thuyết. Tuy nhiên có một điều quan trọng nhất mà các thầy cô cũng nói đến rất nhiều nhưng các bạn chưa hiểu để nắm bắt, đó và vấn đề về “tự học”. Bạn đang là sinh viên năm thứ nhất hay chỉ đơn giản là một người hiếu kỳ muốn biết ngôn ngữ lập trình C là gì, vậy bạn sẽ tìm hiểu như thế nào?

Bạn có tố chất của một lập trình viên hay không?

Tôi tin chắc rằng có rất nhiều bạn sẽ nản chí nếu chương trình C đầu tiên mà bạn viết ra không chạy được. Bạn có đủ kiên nhẫn để đi đến cùng những thắc mắc của mình hay không. Bạn có bao giờ tự lên mạng tìm kiếm tài liệu hay cố gắng đọc hết những cuốn sách mà thầy cô giáo muốn bạn học hay không? Bạn có sẵn sàng ở lại sau buổi học để hỏi: “Tại sao chương trình của các bạn đều chạy được còn của em lại chẳng ra kết qủa gì?” hay không.

lap-trinh-c

Nên học lập trình C ở đâu? Học lập trình C ở đâu tốt nhất?

Hầu hết các bạn sinh viên năm đầu đều ái ngại với vấn đề của chính mình, các bạn mang tư tưởng thụ động với lối suy nghĩ “mì ăn liền”. Tôi lại kể cho các bạn nghe một câu chuyện vào năm 2006 trong lần hiếm hoi Bill Gates đến Việt Nam. Đó là buổi giao lưu của người giàu nhất thế giới với các bạn sinh viên. Khi đang diễn thuyết, ông có giơ lên một cuốn sách của mình và hỏi: “Bạn nào ở đây muốn có cuốn sách này?”. Rất nhiều cánh tay đã giơ lên và chỉ duy nhất một bạn chạy đến tận nơi để xin cuốn sách đó từ tay vị tỷ phú.

Học lập trình C online miễn phí với Vietpro để khám phá ngôn ngữ đặc biệt này

Qua bài viết này tôi chỉ muốn gửi gắm một điều đến các bạn rằng: “Hãy luôn cố gắng hết sức mình trong mọi công việc.”. Hãy tìm hiểu thật sâu và nghiên cứu kỹ hết mức có thể nếu bạn đang thắc mắc một điều gì đó. Ngôn ngữ lập trình C là gì? Tôi sẽ không nói chi tiết về nó trong bài này. Tôi muốn các bạn tự tìm hiểu, trong những video hướng dẫn lập trình C của Vietpro.

ngon-ngu-lap-trinh-c-la-gi

Hãy đam mê và mang cà phê vào trong những dòng code

Đến với Vietpro, các bạn sẽ được hướng dẫn lập trình C từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn miễn phí. Học xong lý thuyết rồi sẽ có rất nhiều bài tập lập trình C thú vị đang chờ các bạn cùng khám phá. Truy cập ngay vào website http://laptrinhc.edu.vn/ để cùng tìm hiểu thế giới đầy thú vị của ngôn ngữ lập trình C, C++, C# các bạn nhé! Chúc các bạn học tập tốt!

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

 

 

 

No votes yet.
Please wait...

BÌNH LUẬN