Lập trình hướng đối tượng là gì? Câu hỏi kinh điển của nhà tuyển dụng!

3577

“Lập trình hướng đối tượng là gì?” có lẽ không khó để giải đáp, chỉ cần search câu hỏi này lên google thì bạn sẽ nhận được vô số câu trả lời khác nhau. Vậy tại sao nhà tuyển dụng lại mang câu hỏi này ra để hỏi các bạn sinh viên vừa ra trường hay xin thực tập? Cùng Vietpro tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé!

Trong bài viết này tôi sẽ không đi quá nhiều vào việc trả lời câu hỏi “Lập trình hướng đối tượng là gì?”. Tôi muốn thông qua bài viết này để truyền đạt lại kinh nghiệm đi phỏng vấn cho các bạn sinh viên đang muốn trở thành lập trình viên. Tuy nhiên, tôi cũng xin phép được đưa ra câu trả lời theo cách hiểu của mình: “Lập trình hướng đối tượng là tái hiện vào phần mềm các dạng đối tượng trong tự nhiên, bao gồm các đặc tính và hành động của chúng dựa vào nhiều ngôn ngữ lập trình”. Lập trình hướng đối tượng là kỹ thuật các bạn sinh viên sẽ được học khi bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ lập trình C++, đương nhiên trước đó các bạn phải nắm rất vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình C thì mới có thể học tập tốt. Nghe qua thì có vẻ khá phức tạp cho những người mới tìm hiểu hoặc còn chưa nắm rõ lập trình là công việc như thế nào nhưng tôi đã nói rằng nội dung chính của bài viết này là về việc chuẩn bị khi đi phỏng vấn tuyển dụng.

lap-trinh-huong-doi-tuong-la-gi

Neo trong phim Ma Trận là một lập trình viên và cũng phải đi phỏng vấn như bao người

Bạn cần nắm vững khái niệm lập trình hướng đối tượng là gì

Các bạn đang là sinh viên công nghệ thông tin hay học chuyên về lập trình có lẽ đều đưa ra được những đáp án theo cách hiểu của mình đối với chủ đề này. Tôi xin được giải thích chi tiết cho những bạn còn chưa hiểu, đó là khi bạn lập trình hay tạo ra một chương trình, bạn cần nhắm đến những đối tượng cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn làm ra một phần mềm giúp quản lý các đầu sách trong thư viện, hỗ trợ cho thủ thư thống kê thay vì phải ghi chép lại bằng tay thì bạn hiểu ngay được đối tượng cần tập trung ở đây chính là cuốn sách. Bạn sẽ phải xác định được những đặc tính mà đối tượng này cần có là gì, ví dụ như tên cuốn sách, thể loại sách, giá cho thuê, số ngày cho mượn, số cuốn còn trong kho,… Khi nắm bắt được hết những điều này thì bạn có thể viết ra một phần mềm quản lý thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Những điều tôi nói ở trên có lẽ chỉ người cùng trong ngành mới có thể hiểu được về nó một cách chi tiết nhất. Nội dung chính mà tôi muốn bàn luận và chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này là kinh nghiệm khi đi xin việc, các bạn cần chuẩn bị những gì hay phải biết cách ứng đối như thế nào trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

nha-tuyen-dung-can-gi-o-ban

Nhà tuyển dụng cần gì ở bạn?

Bạn cần phải tìm hiểu cả những thông tin về công ty mà bạn sắp xin việc

Đầu tiên tôi xin được trả lời tại sao câu hỏi “Lập trình hường đối tượng là gì?” thường được đưa ra đầu tiên trong những buổi phỏng vấn. Thứ nhất là nhà tuyển dụng muốn biết được bạn đã chuẩn bị những gì cho buổi gặp mặt trực tiếp đó. Việc bạn trả lời câu hỏi đó thế nào không quan trọng, nhưng nếu bạn trả lời được dù là giống y hệt định nghĩa trong sách giáo khoa thì cũng đã là có sự chuẩn bị.

Điều quan trọng nhất mà một nhà tuyển dụng muốn biết đó là kiến thức của bạn nắm đến đâu, sau đó mới là thái độ, sở trường, sở đoản, sở thích, v.v… Dễ ăn điểm nhất là bạn chuẩn bị đủ tư trang của một người sẵn sàng cho việc đi làm ngay trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Tư trang của một người ứng tuyển cho vị trí lập trình viên đó là laptop, sơ yếu lý lịch, đừng quên mặc áo sơ mi và dứt khoát phải đi giầy.

Có lẽ nhiều bạn thắc mắc chỉ là phỏng vấn thôi tại sao lại cần nhiều thứ đến như vậy. Tôi xin được nói rằng việc phỏng vấn công việc của bạn là một sự kiện vô cùng trọng đại, một buổi phỏng vấn đạt yêu cầu sẽ quyết định xem liệu bạn có được làm ở một tập đoàn lớn hay không. Nếu bạn ăn mặc xuề xòa, đi tay không đến một buổi phỏng vấn thì tôi cam đoan cuộc nói chuyện đó không thể kéo dài đến 5 phút.

chuan-bi-gi-khi-di-phong-van

Việc chuẩn bị tốt thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc

Hãy thể hiện khả năng về nghiệp vụ ngay trong buổi phỏng vấn

Việc thành bại của cuộc phỏng vấn thậm chí còn được quyết định từ khâu bạn chuẩn bị CV. Nếu trong CV cá nhân bạn để ảnh đại diện là một hình không nghiêm túc thì thậm chí bạn còn chẳng được gọi đi phỏng vấn. Ngoài ra trong CV bạn phải nêu bật được những điểm nổi trội của mình, đó phải là những kiến thức hay dự án mà bạn đã từng học, từng tham gia; để cho nhà tuyển dụng có thể xác định chính xác trình độ của bạn. Nếu trình độ chuyên môn của bạn tốt thì mức lương khởi điểm của bạn hiển nhiên cũng sẽ cao, mà điều này phụ thuộc khá nhiều vào những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn.

Những gì tôi nói ở trên mới là sự chuẩn bị về mặt hình thức cũng như tinh thần, về mặt chuyên môn bạn càng phải chuẩn bị thật kỹ càng. Tại sao tôi lại nói bạn cần mang theo laptop, bởi vì nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn làm thử những tác vụ nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Và đó mới chính là điều bạn cần thể hiện tốt nhất. Tất nhiên những tác vụ đó bạn sẽ phải chuẩn bị từ trước rồi. Ví dụ phần mềm của bạn làm ra là website bán điện thoại, nhưng chưa có mục thêm mới cho sản phẩm được giảm giá, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn làm trong 20 phút. Tất cả những câu hỏi đó bạn đều có thể dự đoán được và chuẩn bị sẵn từ khi ở nhà, lúc được yêu cầu thì chỉ việc lấy đoạn mã đó ra chỉnh sửa lại cho hợp lý. Giống như khi nhà tuyển dụng hỏi về sơ yếu lý lịch thì bạn đã chuẩn bị sẵn rồi, bạn nộp trực tiếp cho họ luôn. Điều đó thể hiện sự cẩn thận cũng như tính chuyên nghiệp.

lap-ke-hoach-phong-van

Hãy chuẩn bị tốt cho từng chi tiết dù là nhỏ nhất

Khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy nói đúng trọng tâm, đừng đi lan man. Hãy hiểu rằng công việc của bạn cần đến trình độ thực sự. Nếu bạn may mắn qua được buổi phỏng vấn trong khi khả năng thực tế chưa đáp ứng được, bạn cũng không thể làm được công việc đó một cách lâu dài.

Học ngôn ngữ lập trình C/C++ không bao giờ quá muộn

Tóm lại bạn cần phải tích lũy kiến thức, phải cố gắng học hành chăm chỉ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn có lỡ chểnh mảng và ra trường rồi không nắm được nhiều kiến thức, đừng ngại đến những trung tâm đào tạo lập trình như Vietpro để được đào tạo thêm. Nếu kiến thức của bạn đã chắc rồi thì chỉ cần làm theo những gì tôi đã nói ở trên thì chắc chắn sẽ xin được việc.

lap-trinh-huong-doi-tuong-oop

Lập trình hướng đối tượng là gì? Hiểu đơn giản là OOP các bạn nhé

Lập trình hướng đối tượng là gì? Đừng quá quan trọng việc tìm được ra một câu trả lời hay cho nó. Dù nó có là gì đi chăng nữa thì chỉ cần bạn thực sự giỏi, nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua mọi yếu tố để hỏi về dự án bạn đã làm ngay từ đầu. Nó phải là một dự án thực sự được làm ra từ công sức của bạn, bởi nếu bạn mượn từ ai đó mà không hiểu gì thì lúc được hỏi bạn sẽ không thể trả lời được.

Trên đây là những lời tâm huyết mà tác giả muốn dành cho các bạn sinh viên mới ra trường. Sang tháng 09/2017 là các bạn đã ra trường được vài tháng rồi, tôi hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được cho mình một công việc tốt. Còn nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về khả năng của mình, đừng ngại tìm hiểu lại từ đầu thậm chí là từ ngôn ngữ lập trình C hay C++, chỉ cần chăm chỉ thì trong vài tháng bạn sẽ có được sản phẩm của riêng mình. Chúc các bạn thành đạt và được làm công việc mình mơ ước.

Bài viết liên quan:

Học lập trình C online miễn phí – học cách làm việc để không thất nghiệp

 

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

 

No votes yet.
Please wait...

BÌNH LUẬN