Học ngôn ngữ C và những điều bạn cần biết khi đi làm lập trình

2957

Học ngôn ngữ C là khởi điểm của tất cả những người muốn theo đuổi ngành lập trình. Ngoài những lợi ích của việc học ngôn ngữ C thì mục đích chính của tác giả trong bài viết này là nói về những điều bạn cần biết khi đi làm lập trình. Hãy đọc bài viết này để tìm ra một lối đi đúng đắn cho riêng mình trên con đường trở thành lập trình viên các bạn nhé.

Đầu tiên tôi xin nói về tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ C: (*) Ngôn ngữ C là cánh cửa mở ra tri thức để bạn có thể tự học những ngôn ngữ khác, mà trong đó môn học không kém phần quan trọng tiếp theo là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C++. Việc học ngôn ngữ C mang lại rất nhiều lợi ích và bạn nên học nó càng sớm càng tốt, vì nhiều giảng viên ở các trường đại học đánh giá nó như một bài test xem bạn có tố chất của một người lập trình viên hay không. Nếu bạn học nó chưa tốt thì cũng đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết “Nên học lập trình C ở đâu? Học lập trình C ở đâu tốt nhất?” để cải thiện kiến thức cho mình.

cach-hoc-lap-trinh-c

Học ngôn ngữ C có rất nhiều lợi ích

Bây giờ tôi xin phép được đi vào nội dung chính của bài viết này, đó là những điều bạn cần biết khi đi làm lập trình. Đây là những điều cực kỳ quan trọng mà tôi đã đúc kết lại trong suốt quá trình đi học cũng như đi làm của mình. Dù bạn có là người mới bắt đầu học lập trình hay cử nhân vừa tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) thì tôi tin rằng những chia sẻ của cá nhân mình là cực kỳ có ích cho các bạn.

Những điều một người làm lập trình cần phải biết

Điều đầu tiên mà tôi thấy một người học lập trình cần biết đó là sự chủ động. Chúng ta cần chủ động làm quen với những kiến thức mới, chủ động trong việc nắm bắt công việc, chủ động trong việc tư duy hay biết vạch ra kế hoạch cho bản thân. Nếu bạn là một sinh viên đang theo học CNTT thì bạn cần chủ động tìm hiểu trước về bài học dựa trên thời khóa biểu. Nếu bạn là người sắp đi làm (thực tập) thì bạn cần chủ động tìm hiểu trước những kiến thức mới liên quan đến dự án, ví dụ như bạn học ở trường một frame work (nền tảng) nhất định thì khi đi làm bạn phải tự tìm hiểu những framework khác có cách làm việc giống với nó. Việc chủ động sẽ đem lại cho bạn sự chuẩn bị tốt trong mọi tình huống phát sinh và bạn có thể giải quyết được nhanh chóng những phát sinh không lường trước. Ngoài ra nếu được giao cho những nhiệm vụ vượt quá khả năng của mình, bạn cũng có thể chủ động tìm sự trợ giúp hoặc xin giảm nhẹ lượng công việc.

Hãy chủ động để công việc không bị chồng chéo

Điều thứ hai là bạn cần tận dụng tối đa thời gian mà mình có cho công viêc vì có những điều dù bạn muốn thay đổi thì thời gian cũng không quay lại, nói chính xác là bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai. Có một nguyên tắc ngầm mà những nhà tuyển dụng không bao giờ nói cho bạn biết. Đó là bạn chỉ có cơ hội tốt nhất để tìm một công việc mới khi bạn đang là sinh viên hoặc là bạn đang dưới 30 tuổi. Đặc thù của nghề lập trình là thường xuyên phải overtime (làm việc ngoài giờ) nên người ta luôn ưu tiên những người còn độc thân hoặc có sức khỏe để làm việc từ  12 đến 14 tiếng một ngày, đương nhiên mức lương nhận lại được là rất lớn. Khi bạn từ 24 tuổi trở đi và đã tốt nghiệp thì cơ hội xin được việc làm khởi điểm như những sinh viên vừa ra trường cũng khó hơn. Bạn đã có cơ hội của mình và bạn không tận dụng nó một cách tốt nhất nên cơ hội đó phải dành cho người khác.

Những gì tôi nói ở trên không có nghĩa những người lớn tuổi thì không có cơ hội. Bạn luôn có cơ hội để làm những gì mình muốn miễn sao bạn có đủ năng lực. Có thể bạn bắt đầu tìm hiểu về lập trình muộn hơn vài năm so với người khác và vừa tốt nghiệp ở một trường đại học hay một trung tâm, vậy thì cơ hội xin việc của bạn vẫn nguyên vẹn. Nhưng nếu bạn ra trường 2 năm rồi mà không tích lũy được chút kinh nghiệm nào khi đi làm chuyên ngành, 90% bạn rất khó để xin được việc, trừ khi bạn bắt đầu lại với một ngành khác cũng liên quan; ví dụ như An Ninh Mạng, Thiết Kế, Marketing Online; đương nhiên bạn phải mất thời gian đi học lại và như vậy thực sự là rất lãng phí.

ai-cung-hoc-duoc-ngon-ngu-C

Học lập trình ra trường 2 năm mà không xin được việc có thể coi là đáng báo động

Thái độ và tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm việc

Điều thứ ba là bạn phải có thái độ cầu thị khi học lập trình. Nếu những người có kinh nghiệm hơn góp ý rằng bạn làm chưa tốt thì bạn cần nghiêm túc xem lại. Có thể bạn đã rất chăm chỉ tìm hiểu và làm được ra sản phẩm riêng theo ý mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được quyền tự mãn và nghĩ rằng những mọi điều mình làm là đúng. Trong ngành này hãy giữ cho mình niềm đam mê học hỏi và sáng tạo, đừng ôm khư khư cái tôi và tỏ thái độ bất mãn nếu những gì mình làm ra chưa được đánh giá tốt. Đôi khi những lời nhận xét của người khác về sản phẩm của bạn là chưa chính xác, nhưng nếu đứng trên tư cách đó là một khách hàng thì bạn phải đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu họ đề ra, dù rằng có những điều hơi vô lý. Hãy cố gắng giải thích về những gì mình làm trên tinh thần tiếp thu chứ không phải ép người khác chấp nhận rằng những yêu cầu của họ là sai. Điều này nghe có vẻ rất bình thường để xử lý nhưng khi bạn đi làm thì bạn sẽ gặp những trường hợp bất đồng quan điểm với chính cấp trên của mình.

tranh-nhung-bat-dong-trong-cong-viec

Hãy tiếp thu ý kiến của tất cả mọi người thay vì cố giữ quan điểm cá nhân

Điều thứ tư là hãy đi đến cùng của sự việc chưa thể giải quyết. Nếu bạn thấy bế tắc ở một vấn đề, hãy tìm mọi phương pháp để có thể để giải quyết. Nếu một mình bạn không thể làm được công việc mà mọi người đều có thể làm, hãy kiên trì cho đến khi bạn làm được mới thôi. Ví dụ nếu bạn gặp lỗi và chương trình không thể chạy được, hãy chủ động hỏi những người bạn đã hoàn thành xong công việc của mình và bằng mọi giá làm chương trình của mình chạy được thì thôi. Nếu mỗi ngày bạn bỏ qua một điều mà mình chưa làm được, những thứ đó sẽ dần tích lũy lại và đến một lúc nào đó bạn không thể hiểu nổi bất cứ điều gì mình nên làm.

Qua bài viết này, tôi muốn truyền đạt cho các bạn những kinh nghiệm khi đi làm lập trình và việc học ngôn ngữ C cũng như mọi ngôn ngữ lập trình khác. Không chỉ trong việc học mà trong thực tế công việc bạn cũng nên áp dụng những nguyên tắc mà tôi đã nói ở trên. Còn rất nhiều điều mà tôi muốn chia sẻ với các bạn nhưng tôi muốn các bạn tự hiểu nó thông qua việc đi học cũng như đi làm. Chúc các bạn làm việc tốt, tiếp thu được nhiều kiến thức hay và luôn giữ được niềm đam mê khi học lập trình.

(*) Chú thích: khái niệm về ngôn ngữ lập trình C là gì không được tác giả đề cập đến nhiều trong bài viết này, các bạn có thể tham khảo ở  bài viết trước (Ngôn ngữ lập trình C là gì? Chuyện gói mì ăn liền và ngôn ngữ lập trình C). Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại sao lập trình C là bộ môn lập trình đầu tiên tại các trường đại học. Ngoài ra tác giả còn chia sẻ những kinh nghiệm khi bạn đi xin việc với bài viết: “Lập trình hướng đối tượng là gì? Câu hỏi kinh điển của nhà tuyển dụng!“.

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

 

Rating: 5.0. From 2 votes.
Please wait...

BÌNH LUẬN