Lập trình C nâng cao bài 8: Hướng dẫn về biến toàn cục và biến cục bộ

119

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro

Đây là một trong những bài giảng video thuộc serie tài liệu lập trình C nâng cao của Vietpro

Ở bài học trước Vietpro đã hướng dẫn hàm trong lập trình C ( p4 – Hàm có tham số truyền vào, có kiểu trả về ) cho các bạn.

Bài học hôm nay sẽ giúp các bạn có thể hiểu về biến toàn cục và biến cục bộ cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình C. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

Trước khi tìm hiểu về biến toàn cục và biến cục bộ, chúng ta tạo khung chương trình bằng cách tạo một project mới và lưu lại.

1. Biến cục bộ

Là biến chỉ sử dụng ở trong thân hàm mà nó được khai báo. Ví dụ: Chúng ta khai báo một biến ở trong hàm main và một hàm in ra giá trị a đó:

Lúc này chương trình sẽ báo lỗi ngay lập tức tại hàm void show() vì trình biên dịch không biết biến a ở đây là gì. Vậy biến cục bộ chỉ sử dụng được trong hàm mà nó được khai báo – tức là trong dấu {}. Sửa lại:

Kết quả:

2. Biến toàn cục

Là biến mà bất kì hàm nào ở bất kì đâu cũng có thể sử dụng. Ví dụ ta khai báo một biến a không nằm trong thân hàm nào cả. Sau đó viết hàm thay đổi giá trị a và in ra a. Cụ thể:

Kết quả:

Hàm nào cũng có thể truy cập a vào thay đổi giá trị của a.

Chú ý: Chỉ sử dụng biến toàn cục khi ta làm việc với hằng số hoặc khi nào chúng ta biết chắc chắn cần phải sử dụng biến toàn cục, hoặc sử dụng biến toàn cục hết sức cẩn thận. Để khắc phục chúng ta có thể truyền tham số tránh việc dùng biến toàn cục. 

Bài học đến đây là kết thúc. Ở bài tiếp theo, các bạn sẽ được hướng dẫn về con trỏ trong lập trình C.

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here