Lập trình C nâng cao bài 4: Hướng dẫn hàm trong lập trình C ( p1 – Hàm không có tham số truyền vào, không có kiểu trả về )

90

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro.

Đây là video trong loạt bài hướng dẫn về lập trình C nâng cao của Vietpro.

Ở bài học trước, các bạn đã được Vietpro giới thiệu về toán tử sizeof.

Bài học ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có thể hiểu về hàm cũng như cách sử dụng hàm trong lập trình C một cách rõ hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

Như đã được tham khảo ở bài 1 lập trình C nâng cao, chúng ta đã biết khái niệm về hàm, các loại hàm cũng như tác dụng của hàm. Ở bài này chúng ta hãy cùng Vietpro tìm hiểu về loại hàm không có tham số truyền vào và không có kiểu trả về nhé.

Hàm không có tham số truyền vào, không có kiểu trả về

Thường được sử dụng trong quá trình chúng ta muốn in ra một giá trị nào đó. Hàm này không nên dùng trong trường hợp muốn tính toán vì như ở bài trước chúng ta đã biết rằng: Nhiệm vụ của hàm là đóng gói chức năng để sử dụng nhiều lần trong chương trình. Có nghĩa là hàm thể hiện một tính chất tổng quát nào đó.

Ví dụ:

Hàm để in ra màn hình chữ “Xin chao ban”

Hàm void là hàm không có giá trị trả về. Chúng ta có thể truyền biến vào trong dấu “()” của hàm void nhưng bài này chúng ta chưa xét đến trường hợp đó.

Khi chạy chương trình, trình biên dịch sẽ chỉ tìm những dòng lệnh ở trong hàm main để thực thi => Nếu muốn chạy hàm vừa nhập thì các bạn nhớ gọi tên hàm trong hàm main nhé. Cụ thể:

Kết quả:

Chú ý: Hàm không có kiểu trả về là hàm void. Hàm có kiểu trả về như int, float, double… Với hàm có kiểu trả về thì khi kết thúc hàm các bạn phải return về một giá trị nào đó.

Bài học đến đây là kết thúc. Trong bài học tiếp theo Vietpro sẽ
Hướng dẫn hàm trong lập trình C ( p2 – Hàm có tham số truyền vào, không có kiểu trả về) cho các bạn.

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here