Lập trình C cơ bản bài 18: Hướng dẫn vòng lặp for

108

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro. Nếu bạn học đến bài viết này thì chúng ta đã đi được hơn nửa chặng đường với tài liệu lập trình C cơ bản bằng video của Vietpro.

Ở bài học trước, chúng ta đã được hướng dẫn vòng lặp do while. Và bài học hôm nay chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu 1 vòng lặp khác còn dễ sử dụng hơn.

Đây là bài học giúp các bạn có thể hiểu về vòng lặp for cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình C. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.:

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

1. Vòng lặp for

  • Cú pháp vòng lặp for

2. Cách sử dụng

Ta hãy thử làm lại ví dụ in ra dãy số từ 1 đến 10 ở bài trước để tìm hiểu cách sử dụng vòng lặp này nhé. Đầu tiên ta tạo một project mới, sau đó lưu lại và bắt đầu tiến hành lập trình:

Ở đây ta có thể thấy cú pháp của vòng lặp for khá gọn hơn nhiều so với vòng lặp while và do while. Vòng lặp for tiết kiệm dòng code hơn, có thể khởi tạo cho biến i, gán giá trị cho i và tăng biến i lên 1 giá trị chỉ trong một dòng code.

Chú ý: Việc khởi tạo i chỉ khởi tạo ở vòng lặp đầu tiên. Từ vòng lặp thứ 2 trở đi sẽ không khởi tạo nữa. 

3. Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của vòng lặp for khác với vòng lặp while và do while. Cụ thể:

Ở vòng lặp đầu tiên, trình biên dịch sẽ khởi tạo biến i và gán giá trị cho i là 1. Tiếp theo trình biên dịch sẽ kiểm tra điều kiện ( i <= 10 ). Nếu thỏa mãn trình biên dịch sẽ thực thi các dòng lệnh ở trong dấu {} và sau đó quay lại thực hiện việc tăng i ( i++ ). Vòng lặp tiếp theo, trình biên dịch bỏ qua bước khởi tạo biến i và thay vào đó là kiểm tra điều kiện i luôn. Để hiểu rõ hơn về vòng lặp for, các bạn nên tự thử cho mình một vài ví dụ với vòng lặp for nhé.

Bài học đến đây là kết thúc. Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở các video tiếp theo. Các bạn sẽ được hướng dẫn từ khóa break trong bài học tới.

Chúc các bạn học tốt

 Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here