Lập trình C cơ bản bài 14: Cấu trúc switch case ( P1 )

623

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro. Đây là một trong những bài giảng qua video miễn phí hướng dẫn cho các bạn tự học lập trình C cơ bản.

Ở bài học trước chúng ta đã được hướng dẫn cấu trúc if else (P3), là bài giảng cuối trong 3 video hướng dẫn về câu lệnh điều kiện có chứa if, else.

Trong bài học này, các bạn sẽ tìm hiểu về cấu trúc switch case cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình C. Chúng ta cùng bắt đầu nhé:

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

1. Switch Case là gì ?

Là cấu trúc tương đương với if else. Nhưng ở đây switch case khác biệt ở chỗ không phải kiểm tra điều kiện đầu vào, mà nó sẽ kiểm tra giá trị đầu vào. Khi giá trị đầu vào trùng với bất kì case nào trong cấu trúc, trình biên dịch sẽ thực hiện những gì ở case đó yêu cầu.

2. Cách sử dụng

Ví dụ: Ta yêu cầu người dùng nhập 1 con số trong phạm vi 1 đến 10 và sẽ in ra “Đây là số mấy”. Đầu tiên ta tạo một project mới sau đó lưu lại. Tiếp theo yêu cầu nhập giá trị cho a. Sau đó ta sử dụng cấu trúc switch case theo cú pháp:

Vậy với ví dụ ở trên, chúng ta sẽ có 10 case. Và những trường hợp số a lớn hơn 10 thì sao ? Chúng ta gọi đó là những trường hợp còn lại. Trong if else sẽ là else, còn trong switch case sẽ là default. Cụ thể

 

Kết quả:

Bài học đến đây là kết thúc. Trong bài học tiếp theo, các bạn sẽ cùng Vietpro tiếp tục tìm hiểu về cấu trúc switch case (P2)

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here