Lập trình C nâng cao bài 11: Cách dùng hàm malloc để cấp phát bộ nhớ trong lập trình C

109

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro

Đây là video hướng dẫn trong giáo trình C cơ bản và nâng cao của Vietpro. Ở bài học trước Vietpro đã giới thiệu về con trỏ và mảng trong lập trình C đến các bạn.

Đây là bài học giúp các bạn có thể hiểu về hàm malloc cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình C nâng cao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[VIDEO TUT].

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

1. Hàm malloc

Dùng để cấp phát bộ nhớ động trong lập trình C.

2. Cách sử dụng

  • Cú pháp

  • Cách sử dụng

Đầu tiên chúng ta tạo khung cho chương trình bằng cách tạo một project mới và lưu lại. Như ở các bài trước đã được học, cách chúng ta tạo một mảng a[100] và nhập 5 giá trị vào như sau:

Nếu khởi tạo theo trường hợp này, thì 5 ô nhớ trong a[100] được sử dụng, còn lại sẽ không được sử dụng gây ra tình trạng thừa ô nhớ và dẫn đến chương trình không tối ưu. Vậy để tối ưu ta dùng con trỏ. Có hai cách để cấp phát bộ nhớ cho con trỏ. Một là cấp phát địa chỉ bộ nhớ đã tồn tại cho nó. Cách thứ hai là con trỏ không trỏ đến đâu cả và bắt đầu cấp phát ô nhớ cho nó( dùng malloc ). Cụ thể:

Chú ý: Để sử dụng hàm malloc ta phải gọi đến thư viện <stdlib.h>

Kết quả:

Bài học đến đây là kết thúc. Bài học tiếp theo các bạn sẽ được hướng dẫn cách dùng hàm calloc để cấp phát bộ nhớ trong lập trình C.

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here