Lập trình C nâng cao bài 10: Giới thiệu về con trỏ và mảng trong lập trình C

104

Chào mừng các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro

Ở bài học trước, Vietpro đã hướng dẫn về con trỏ trong lập trình C cho các bạn

Bài học ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có thể hiểu về con trỏ với mảng cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình C. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

Ở bài trước chúng ta đã được học về định nghĩa con trỏ, cách sử dụng con trỏ cơ bản cũng như tại sao phải sử dụng con trỏ. Câu hỏi đặt ra bây giờ là nếu ta cần sử dụng con trỏ với mảng thì ta sẽ sử dụng thế nào ? Hãy cùng Vietpro tìm hiểu.

Con trỏ và mảng

Để hiểu rõ cách sử dụng con trỏ với mảng, đầu tiên chúng ta cần tạo khung chương trình bằng cách tạo một project mới và lưu lại. Tiếp theo khởi tạo một mảng a[100] và truyền vào nó 5 giá trị. Sau đó khởi tạo một con trỏ p cùng kiểu với a và gán mảng a vào con trỏ.

Chú ý: Kiểu con trỏ phải cùng với kiểu mảng. Khi ta gán mảng vào con trỏ thì tức là con trỏ đó đang trỏ đến địa chỉ phần tử đầu tiên trong mảng

Cụ thể:

Kết quả:

Chúng ta hoàn toàn không dùng mảng a mà chỉ sử dụng con trỏ p để in các giá trị ra màn hình.

Chú ý: Khi gán biến tĩnh cho con trỏ sẽ cần cả địa chỉ ô nhớ của biến tĩnh đó ( *p= &a; ). Còn gán mảng cho con trỏ thì chỉ cần *p = a. Khi muốn lấy ra giá trị con trỏ p thì phải có dấu “*” đằng trước

Còn lấy địa chỉ ô nhớ con trỏ thì không cần dấu * đằng trước.

Bài học đến đây là kết thúc. Ở bài kế tiếp, các bạn sẽ được tìm hiểu về cách dùng hàm malloc để cấp phát bộ nhớ trong lập trình C.

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here